7 yếu tố cần kiểm tra trong quan trắc môi trường lao động

Trong môi trường làm việc, an toàn và sức khỏe của nhân viên luôn được đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo rằng môi trường lao động đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cần thiết, việc kiểm tra quan trắc môi trường lao động là vô cùng quan trọng. Những yếu tố này không chỉ đảm bảo sự an toàn của nhân viên mà còn góp phần tạo nên môi trường làm việc tích cực và sản xuất hiệu quả. Vậy 7 yếu tố cần kiểm tra trong quan trắc môi trường lao động là gì? Nguyên tắc thực hiện quan trắc MTLĐ như thế nào?

[yeu to can kiem tra trong quan trac moi truong lao dong]

7 yếu tố cần kiểm tra trong quan trắc môi trường lao động
7 yếu tố cần kiểm tra trong quan trắc môi trường lao động

[yeu to can kiem tra trong quan trac moi truong lao dong]

7 yếu tố cần kiểm tra trong quan trắc môi trường lao động bao gồm:

1️⃣ Các yếu tố vi khí hậu trong môi trường làm việc: Nhiệt độ, độ ẩm, vận tốc gió, bức xạ nhiệt.

2️⃣ Nhóm yếu tố vật lý trong môi trường lao động: Ánh sáng, tiếng ồn, độ rung chuyển, điện từ trường tần số công nghiệp, điện từ trường tần số cao, bức xạ ion hóa (Tia X, tia phóng xạ,…), bức xạ không ion hóa (Tia UV tử ngoại,…)

3️⃣ Nhóm yếu tố bụi trong môi trường lao động: Bụi toàn phần, bụi hô hấp, bụi mịn,…

4️⃣ Nhóm yếu tố hóa học, hơi khí độc trong môi trường lao động, hóa chất độc hại.

5️⃣ Nhóm yếu tố vi sinh trong môi trường lao động.

6️⃣ Nhóm yếu tố tâm sinh lý lao động: Mức tiêu hao năng lượng cơ thể (Kcal/ca làm việc), biến đổi hệ tim mạch khi làm việc, mức chịu tải của cơ bắp khi làm việc: giảm sức bền lực cơ (% số người so với đầu ca), biến đổi chức năng hệ thần kinh trung ương, mức hoạt động não lực, căng thẳng thị giác, độ căng thẳng chú ý và mệt mỏi thần kinh.

7️⃣ Các yếu tố Ergonomics, các yếu tố kỹ thuật, tổ chức lao động, kinh tế, xã hội, tự nhiên, văn hóa: Mức tiếp nhận thông tin: số tín hiệu tiếp nhận trong một giờ (chỉ đánh giá các công việc trong ngành cơ yếu, bưu điện viễn thông, tin học), mức đơn điệu của lao động trong sản xuất dây chuyền, nhịp điệu cử động, số lượng động tác trong 1 giờ, vị trí, tư thế lao động và đi lại trong ca làm việc, chế độ lao động, nội dung công việc và trách nhiệm.[yeu to can kiem tra trong quan trac moi truong lao dong]

Các yếu tố về tổ chức bố trí lao động: sắp xếp vị trí lao động, phương pháp làm việc, quá trình thực hiện công việc, chế độ lao động và nghỉ ngơi, chế độ ca làm việc, thời gian lao động,…

Các yếu tố này có thể gây hại cho sức khỏe của người lao động nếu vượt quá mức cho phép. Do đó, quan trắc MTLĐ là một hoạt động rất quan trọng để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động.[yeu to can kiem tra trong quan trac moi truong lao dong]

[yeu to can kiem tra trong quan trac moi truong lao dong]

Nguyên tắc thực hiện quan trắc môi trường lao động

Dựa theo Điều 35 của Nghị định 44/2016/NĐ-CP, quy định nguyên tắc quan trắc môi trường lao động như sau:

Khi chúng ta tiến hành quan trắc, cần tập trung vào việc thu thập đầy đủ thông tin về những yếu tố có khả năng gây hại, những yếu tố này đã được ghi chép trong Hồ sơ vệ sinh lao động do chính cơ sở lao động chúng ta tạo ra.

Đối với những ngành nghề và công việc mang tính độc hại, nguy hiểm và đặc biệt là những công việc mệt mỏi, nguy hiểm, chúng ta cần thực hiện việc quan trắc môi trường lao động cùng với việc đánh giá mức độ gánh nặng cho người lao động và các chỉ tiêu tâm sinh lý Ec-gô-nô-my quy định tại Khoản 3 của Điều 33 trong Nghị định này.

Để đảm bảo tính chính xác, chúng ta sẽ thực hiện việc quan trắc môi trường lao động theo kế hoạch đã được xây dựng và thống nhất giữa cơ sở lao động và các tổ chức liên quan đã đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện việc này.

Bắt buộc quan trắc môi trường lao động thường niên

[yeu to can kiem tra trong quan trac moi truong lao dong]

Cần đảm bảo các nguyên tắc sau khi thực hiện quan trắc môi trường

🔸 Việc thực hiện quan trắc sẽ diễn ra trong thời gian cơ sở lao động đang hoạt động sản xuất và kinh doanh.

🔸 Việc lấy mẫu sẽ được thực hiện thông qua phương pháp lấy mẫu cá nhân và vị trí lấy mẫu sẽ được xác định tại những vùng có khả năng ảnh hưởng đến người lao động.

🔸 Đối với việc quan trắc môi trường lao động dựa trên phương pháp phát hiện nhanh, trong trường hợp có nghi ngờ về kết quả, tổ chức thực hiện việc quan trắc sẽ tiến hành lấy mẫu và phân tích thông qua phương pháp thích hợp tại phòng xét nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn.

Đối với những yếu tố có khả năng gây hại, chúng ta cần thực hiện việc quan trắc, đánh giá và cập nhật thông tin trong Hồ sơ vệ sinh lao động trong những tình huống sau:

◾ Khi có sự thay đổi về quy trình công nghệ, quy trình sản xuất hoặc trong quá trình thực hiện cải tạo, nâng cấp cơ sở lao động, có nguy cơ xuất hiện những yếu tố gây hại mới đối với sức khỏe của người lao động.

◾ Khi tổ chức thực hiện việc quan trắc môi trường lao động đề xuất những thông tin bổ sung trong quá trình tiến hành việc này.

◾ Theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.[yeu to can kiem tra trong quan trac moi truong lao dong]

[yeu to can kiem tra trong quan trac moi truong lao dong]

7 yếu tố cần kiểm tra trong quan trắc môi trường lao động

[yeu to can kiem tra trong quan trac moi truong lao dong]

Các tổ chức thực hiện việc quan trắc môi trường lao động sẽ được thanh toán chi phí liên quan đến việc này. Đồng thời cũng sẽ thực hiện việc đánh giá tiếp xúc với nghề nghiệp, lập báo cáo và các khoản phí quản lý do người sử dụng lao động chi trả theo quy định của pháp luật. [yeu to can kiem tra trong quan trac moi truong lao dong]

Các tổ chức thực hiện việc quan trắc MTLĐ sẽ tiến hành báo cáo với Bộ Y tế hoặc Sở Y tế về những yếu tố gây hại mới được phát hiện, phát sinh tại cơ sở lao động mà hiện chưa có những quy định về giới hạn cho phép.

Trên đây là 7 yếu tố cần kiểm tra trong quan trắc môi trường lao động cần thực hiện trong quá trình đo kiểm. Quý doanh nghiệp còn những thắc mắc hoặc cần tư vấn về dịch vụ quan trắc môi trường lao động, vui lòng liên hệ CRS VINA.

[yeu to can kiem tra trong quan trac moi truong lao dong]

CÔNG TY CP TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline0903.980.538 – 0984.886.985

🌐 Website: https://huanluyenpccccrsvina.com/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

⚜️ Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

⚜️ Văn Phòng Giao Dịch tại TP HCM: Số 33H6, DN10, P.Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

⚜️ Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

⚜️ Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

⚜️ Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

⚜️ Văn phòng tại Cà Mau: đường Lý Thường Kiệt, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

⚜️ Văn phòng tại Sơn La: đường Tô Hiệu, tổ 5, phường Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0903980538