Hồ sơ quản lý sức khoẻ người lao động

Quy định về hồ sơ quản lý sức khoẻ người lao động

Theo Luật An toàn vệ sinh lao động số 84/2015/QH13, quy định rằng người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần hàng năm cho người lao động. Đối với những người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động khuyết tật, người lao động chưa thành niên và người lao động cao tuổi, khám sức khỏe phải được thực hiện ít nhất 06 tháng một lần. Lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, trong khi những người làm việc trong môi trường có tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp phải được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe cho người lao động trước khi bố trí công việc và trước khi chuyển sang nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn hoặc sau khi trải qua tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và đã phục hồi sức khỏe, trừ khi đã được Hội đồng y khoa khám giám định mức suy giảm khả năng lao động. [ho so quan ly suc khoe nguoi lao dong]

Thông tư số 19/2016/TT-BYT hướng dẫn về quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động đã chi tiết quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong việc quản lý sức khỏe người lao động, vệ sinh lao động, lập hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động, sơ cứu và cấp cứu tại nơi làm việc, cùng với các vấn đề khác mà doanh nghiệp cần chú ý.

Doanh nghiệp phải lập, quản lý và bổ sung hồ sơ sức khỏe cá nhân, hồ sơ quản lý tình hình sức khỏe, hồ sơ cá nhân về bệnh nghề nghiệp (nếu có) cũng như quản lý và chăm sóc sức khỏe của người lao động. [ho so quan ly suc khoe nguoi lao dong]

 

Yêu cầu đối với việc quản lý sức khỏe người lao động

✔️ Việc quản lý, chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động phải được thực hiện từ thời điểm người lao động được tuyển dụng và trong suốt quá trình làm việc tại cơ sở lao động.

✔️ Việc bố trí, sắp xếp vị trí việc làm phải phù hợp với tình hình sức khỏe của người lao động đồng thời đáp ứng các yêu cầu sau:

▪️ Không bố trí người bị bệnh nghề nghiệp vào làm việc tại các vị trí lao động có tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp đó khi chưa kiểm soát hoặc giảm thiểu được việc tiếp xúc với các yếu tố có hại này.

▪️ Hạn chế bố trí người lao động bị các bệnh mạn tính làm việc tại những vị trí lao động có yếu tố có hại liên quan đến bệnh đang mắc. Trường hợp phải bố trí người lao động bị các bệnh mạn tính làm việc tại những vị trí lao động có yếu tố có hại liên quan đến bệnh đang mắc thì người sử dụng lao động phải giải thích đầy đủ các yếu tố có hại đối với sức khỏe của người lao động và chỉ được bố trí làm việc sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của người lao động. [ho so quan ly suc khoe nguoi lao dong]

[ho so quan ly suc khoe nguoi lao dong]

Trách nhiệm lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 về Quản lý sức khỏe người lao động:

Người sử dụng lao động phải căn cứ vào tiêu chuẩn sức khỏe quy định cho từng loại nghề, công việc và kết quả khám sức khỏe để sắp xếp công việc phù hợp cho người lao động.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm lập và quản lý hồ sơ sức khỏe của người lao động, hồ sơ sức khỏe của người bị bệnh nghề nghiệp; thông báo kết quả khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp để người lao động biết; hằng năm, báo cáo về việc quản lý sức khỏe người lao động thuộc trách nhiệm quản lý cho cơ quan quản lý nhà nước về y tế có thẩm quyền.

Như vậy, theo quy định trên thì người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm lập và quản lý hồ sơ sức khỏe của người lao động, hồ sơ sức khỏe của người bị bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra còn phải thông báo kết quả khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp để người lao động biết; hằng năm, báo cáo về việc quản lý sức khỏe người lao động thuộc trách nhiệm quản lý cho cơ quan quản lý nhà nước về y tế có thẩm quyền. [ho so quan ly suc khoe nguoi lao dong]

[ho so quan ly suc khoe nguoi lao dong]

Hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động

👉 Hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động gồm:

◾ Hồ sơ sức khỏe cá nhân của người lao động.

◾ Hồ sơ quản lý tình hình sức khỏe và bệnh tật của tất cả người lao động đang làm việc tại cơ sở lao động (sau đây gọi tắt là Hồ sơ quản lý tình hình sức khỏe và bệnh tật).

👉 Hồ sơ sức khỏe cá nhân của người lao động bao gồm:

◾ Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc Phiếu khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc đối với trường hợp người lao động tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp, người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định hiện hành của pháp luật.

◾ Sổ khám sức khỏe định kỳ hoặc Sổ khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp người lao động tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp, người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định hiện hành của pháp luật.

◾ Hồ sơ bệnh nghề nghiệp của người lao động (nếu có).

◾ Giấy ra viện, giấy nghỉ ốm hoặc các giấy tờ điều trị có liên quan (nếu có) [ho so quan ly suc khoe nguoi lao dong]

👉 Hồ sơ quản lý tình hình sức khỏe và bệnh tật thực hiện theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.

Như vậy, theo quy định trên thì hồ sơ sức khỏe cá nhân của người lao động sẽ bao gồm:

🔸 Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc Phiếu khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc đối với trường hợp NLĐ tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp, người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

🔸 Sổ khám sức khỏe định kỳ hoặc Sổ khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp NLĐ tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp, người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

🔸 Hồ sơ bệnh nghề nghiệp của người lao động (nếu có).

🔸 Giấy ra viện, giấy nghỉ ốm hoặc các giấy tờ điều trị có liên quan (nếu có) [ho so quan ly suc khoe nguoi lao dong]

[ho so quan ly suc khoe nguoi lao dong]

Tư vấn lập Hồ sơ quản lý sức khoẻ người lao động

CÔNG TY CP TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985

🌐 Website: https://huanluyenpccccrsvina.com/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

Văn Phòng Giao Dịch tại TP HCM: Số 33H6, DN10, P.Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Văn phòng tại Cà Mau: đường Lý Thường Kiệt, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Văn phòng tại Sơn La: đường Tô Hiệu, tổ 5, phường Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0903980538